2018

Tác dụng khi ăn ớt mỗi ngày

Nhiều công trình nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng cácloại gia vị cay nóng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do ung thư, bệnh tim mạchvà các vấn đề về đường hô hấp.

Không những thế, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa họcMỹ và Trung Quốc đã chỉ ra lý do tại sao ăn ớt có thể giúp chống lại bệnh béophì bằng cách ngăn ngừa viêm ruột và kháng insulin.

“Người hùng” không phải ai khác mà chính là capsaicin, mộtchất được tìm thấy trong quả ớt, chính chất này tạo nên vị cay khi chúng ta ăn ớt.

Các nhà khoa học cung cấp cho những con chuột tham gia thínghiệm một chế độ ăn nhiều chất béo cùng với capsaicin. Sau một thời gian, cácnhà khoa học phát hiện thấy trọng lượng của những con chuột này tăng lên khôngđáng kể.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng capsaicin có tác dụng ngănngừa những nguy cơ gây béo phì.

Các loại ớt có chứa một lượng capsaicin khác nhau, do đó độcay cũng khác nhau. Độ cay của ớt được đo bằng đơn vị Scoville Heat Units(SHU), do nhà hóa học người Mỹ Wilbur Scoville đưa ra năm 1912.

Các loại ớt cay nhất thế giới được từng được ghi vào sách kỷlục Guinness là Carolina Reaper (1.500.000-2.000.000 SHU), Trinidad MorugaScorpion (1.200.000-2.000.000 SHU), Bhut jolokia (900.000-1.000.000 SHU).

Trong năm 2015, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, trườngY tế Cộng đồng Harvard (Mỹ) và Học viện Y khoa Trung Quốc đã tiến hành một cuộckhảo sát với gần 500.000 người trong độ tuổi trung niên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyênăn ớt từ 1-2 ngày một lần sẽ giảm 14% nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim mạchvà các vấn đề về đường hô hấp.

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư, thuộcWHO, cho biết kích thước vòng hai cứ tăng thêm 11 cm sẽ làm tăng 13% nguy cơ mắccác bệnh ung thư liên quan tới béo phì.

Không phải mọi loại ung thư đều có liên quan đến lượng mỡ bụngvà trọng lượng cơ thể, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết kích thước của vònghai có liên quan mật thiết với 10 loại ung thư như ruột, thực quản, dạ dày,gan, túi mật, tụy, tử cung, buồng trứng, thận và ung thư vú thời kỳ mãn kinh.

Các kết quả chụp não của những người thừa cân, béo phì và mắcbệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy những bất thường trong cấu trúc não so với ngườibình thường.

Chất xám (nơi tập trung chủ yếu các tế bào thần kinh) trongnão của họ mỏng hơn rất nhiều so với người khỏe mạnh. Đây là điềm báo cho các bệnhthoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer trong tương lai.


Theo Báo Giáo dục & Thời đại