2018

Tác dụng kỳ diệu từ quả ớt

Ăn ớt làm chúng ta trẻ trung hơn: Trong thành phần của ớt có giàu chất chống oxy hóa (antioxydants) như vitamin A, vitamin C... cần thiết cho sự tổng hợp collagen, làm cho tiến trình lão hóa chậm lại. Hơn nữa, cácantioxydants bảo vệ các tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do (freeradical) sản sinh nhiều trong cơ thể do: ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia,thuốc lá... Đây chính là thủ phạm gây nên lão hóa và bệnh tật. Bằng cách trung hòa các gốc tự do, làm cho ta nhìn trẻ trung hơn, da bớt nhăn hơn...

Ăn ớt làm cơ thể thon thả: Theo nghiên cứu, thành phần chủ yếu của ớt là capsaicin (C9H1402) có vị cay, tính nóng, tán hàn. Vị cay nên ớt cókhả năng sinh nhiệt tốt, đốt cháy calo, đốt cháy chất béo, tăng tỉ lệ trao đổichất, tạo cảm giác no lâu hơn, thúc đẩy sự truyền tải hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể, dịch này có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể. Vị cay làm cho cơ thể phản ứng, tăng tiết adrenallin và tăng cường hoạt động củacơ tim, kéo theo quá trình đốt cháy năng lượng, đốt cháy các mô mỡ, làm giảm LDL cholesterol ở các cá thể béo phì.

Hỗ trợ điều trị bệnh: Khi ăn ớt, chất capsaicin làm cho cơ thể tăng tiết endorphin, một thứ morphin nội sinh làm giảm đau, hỗ trợ nhiều cho bệnh nhân bị đau khớp, gout.

Với những tính năng vượt trội của ớt, ngoài được dùng làm gia vị mang lại cảm giác ngon miệng, việc ăn ớt thường xuyên còn làm ta trẻ trung hơn, thon thả hơn, kiểm soát được các cơn đau do viêm khớp... Tuy nhiên,với bệnh nhân đang bị trào ngược, tăng tiết axit dạ dày hoặc bị trĩ... thì không nên ăn ớt.